ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

tin tức - sự kiện

TƯ VẤN

TỶ GIÁ VÀNG
Vàng
Mua
Bán
SBJ
SJC
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
USD 22
EUR 25
GBP 30

Tin tức / Kỹ xảo giao dịch chứng khoán

CKkyanhjpg094235

Chứng khoán tăng trần: Coi chừng bẫy "lò xo nén" [24/11/2011]

Hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều cho rằng những phiên tăng giá như vừa qua là một “cái bẫy” để các nhóm, tổ chức thoát số chứng khoán kẹt ở vùng giá cao.

Kể từ đầu tháng Mười một tới nay (23/11), thị trường chứng khoán chứng kiến đà lao dốc của cả hai chỉ số niêm yết. Trên sàn giao dịch Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm từ mức 70 điểm hồi đầu tháng xuống mốc 61 điểm trong các phiên gần đây (21 và 22/11).

Trong cùng thời gian đó, bên phía sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số VN-Index cũng lao dốc từ 420 điểm xuống dưới mốc 380 điểm (18 và 21/11). Theo đó thanh khoản trên mỗi sàn cùng giao động xung quanh mức 20 triệu cổ phiếu/phiên.

Phiên giao dịch ngày 23/11, sau đà bán tháo cổ phiếu ồ ạt trước đó thì đến phiên này lực cung bất ngờ được tiết giảm, dòng tiền chủ động đẩy nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường tăng giá mạnh mẽ.

Trước đó, thị trường cũng đã có một, hai phiên hồi phục tại thời điểm giữa tháng, nhưng không đủ sức kéo thị trường lên dài hơi. Những động thái trên càng làm gia tăng tâm lý bi quan sau đó.

Với những kinh nghiệm đã nếm trải, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều cho rằng những phiên tăng giá như vừa qua là một “cái bẫy” để các nhóm, tổ chức thoát số chứng khoán kẹt ở vùng giá cao.

Trên các diễn đàn, nhà đầu tư có nickname “tinhot113” cho biết đã thoát được “mớ giấy lộn” trong phiên 23/11 với mức giá trần. Đồng tình với quan điểm này, nhiều nickname khác cũng có cùng quyết định bán trong phiên.

Lý giải hành động tranh thủ tháo chạy trong một phiên như hôm nay, các nick name như ngayxanhss, tigerstock686 cho rằng mãnh lực của dòng tiền kéo xu hướng tăng thị trường là không có. Bởi chính ngân hàng cũng còn khó khăn về thanh khoản và đang phải đôn đốc nợ cuối năm, do đó nguồn cung tiền về thị trường vẫn còn bế tắc.

Một trưởng phòng giao dịch của công ty chứng khoán có trụ sở tại Hà Nội nhận định rằng, hành động bắt đáy của một vài nhóm đầu cơ trong phiên không nói lên được điều gì.

“Như ngày hôm qua, ban đầu lực đỡ thị trường xuất hiện ở mã cổ phiếu MBB và kéo theo xu hướng bắt đáy tại nhóm cổ phiếu blue-chip, tuy nhiên mới được 3 phiên thì tới nay lực đỡ tại MBB là yếu dần, trong phiên MBB đã chính thức quay đầu giảm nhẹ và trụ tại mức giá 12.700 đồng/cổ phiếu,” vị trưởng phòng trên nói.

Cũng theo anh này, thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động như một cái lò xo, nếu nén nó quá mạnh thì nó cũng sẽ bật lên chút ít. Tuy nhiên, hiện chưa xuất hiện một lý do gì để khiến thị trường có thể giữ đà đi lên trong vài phiên tới.

Phân tích sâu hơn về xu hướng dòng tiền, ông Ngô Quang Trung, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Hòa Bình đưa ra nhận định cá nhân, nhìn nhận thanh khoản trong phiên cho thấy lực cầu đến từ dòng tiền vốn đã quanh quẩn trong thị trường trước đó và vì thế lực kéo của dòng tiền này khả năng chỉ duy trì trong một vài phiên.

Nhìn nhận về dòng tiền trong nền kinh tế, ông Trung cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp đang rất khó khăn về vốn, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, chứng khoán lại là kênh đầu tư có thể thoát vốn nhanh, do đó những phiên thị trường hưng phấn thường là cơ hội cho các doanh nghiệp thu hồi tiền mặt để bù cho các hoạt động kinh doanh khác, vốn đang rất khó khăn của họ.

Theo Linh Chi

Vietnam+