ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

tin tức - sự kiện

TƯ VẤN

TỶ GIÁ VÀNG
Vàng
Mua
Bán
SBJ
SJC
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
USD 22
EUR 25
GBP 30

Tin tức / Tin thị trường

ck4

Chứng khoán đâu chỉ phụ thuộc vào lãi suất [14/02/2012]

Trong mấy ngày gần đây, khi một số ngân hàng thương mại đã rục rịch giảm lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã cho rằng nên chuyển dòng vốn đầu tư vào chứng khoán.

Theo nguyên tắc, cứ lãi suất giảm thì chứng khoán sẽ đi lên. Vì thế trong mấy ngày gần đây, khi một số ngân hàng thương mại đã rục rịch giảm lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã cho rằng nên chuyển dòng vốn đầu tư vào chứng khoán.

Vậy nên đầu tư vào chứng khoán, khi lãi suất đang giảm? Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng trong bối cảnh lạm phát còn cao, nền kinh tế thế giới với quá nhiều yếu tố bất ổn thì đứng trước mỗi kênh đầu tư, phải thận trọng xem sự phục hồi của nó.

Thị trường chứng khoán không chỉ chịu tác động của lãi suất mà còn nhiều yếu tố tác động khác nữa. Cụ thể, tỉ lệ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất mà Ngân hàng Nhà nước quy định sẽ không vượt quá 16% tổng dư nợ mỗi ngân hàng cho vay ra. Trong khi đó, chứng khoán thuộc đối tượng cho vay phi sản xuất nên dòng vốn cho vay của thị trường chứng khoán sắp tới không phải là nhiều. Do vậy, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này phần lớn sẽ dựa vào vốn tự có của người dân và một phần từ vốn đầu tư gián tiếp ở nước ngoài vào.

Trong khi đó kinh tế thế giới đang gặp khủng hoảng, một lượng lớn vốn cũng cần tìm địa chỉ đầu tư nhưng do bất ổn kinh tế vĩ mô nên dòng vốn vào Việt Nam cũng sẽ bị hạn chế. Nếu chúng ta kiềm chế được lạm phát và ổn định tỉ giá hối đoái thì vốn sẽ lại vào nhiều. Đây mới là yếu tố ủng hộ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán nhiều hơn là việc lãi suất giảm.

Theo Yên Trang

Pháp luật TP.HCM